Những điều cần chuẩn bị khi mở quán cà phê

Chỉ với một số vốn nho nhỏ, chọn thuê mặt bằng thuận lợi, có nguồn cung cấp nguyên liệu an toàn và ổn định cùng kiến thức về pha chế là bạn đã có thể khởi nghiệp với mô hình kinh doanh giải khát thu hút khách hàng và đem lại lợi nhuận cao.

Kinh doanh quán cà phê rang xay là mô hình kinh doanh chỉ cần một số vốn thấp, khả năng thu lợi nhuận cao và có thể phát triển lên thành chuỗi cửa hàng nếu công việc kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên đây cũng là mô hình đầy rủi ro bởi có quá nhiều đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực. Hơn 70% quán cafe từ lớn, vừa đến nhỏ đã phải đóng cửa sau năm đầu tiên và 20% còn lại đang chật vật tìm cách thay đổi để tiếp tục trụ vững trên thương trường khốc liệt này. Vậy bạn cần phải làm gì và có những gì để có thể kinh doanh quán cafe thành công?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách mở quán cafe với quy mô nhỏ thu hút khách hàng và mang lại lợi nhuận cao.

Điều kiện cần có để mở quán cafe nhỏ

Vốn: Để kinh doanh quán cafe nhỏ như quán cóc, vỉa hè, hoặc quán cafe có diện tích không lớn bạn chỉ cần số vốn đầu tư ban đầu tối thiểu từ 50 triệu trở lên. Số tiền này dùng để đặt cọc thuê mặt bằng; chi phí sửa chữa và trang trí quán; chi phí mua bàn ghế nhựa, kệ để pha chế và thanh toán; các thiết bị pha chế như tủ lạnh, công cụ dụng cụ pha chế, ly các loại; nguyên liệu pha chế…Ngoài ra bạn cũng cần một số tiền vốn để dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh.

Con người: Đối với quán cafe có quy mô nhỏ, bạn có thể kiêm luôn công việc pha chế, thu ngân và có thể tuyển thêm một nhân viên phục vụ. Sau này khi quán đông, bạn có thể tuyển thêm phục vụ hoặc nhân viên pha chế, còn bạn là người quản lý mọi hoạt động của quán.

Bạn là người khởi nghiệp, kiến thức về pha chế đồ uống là kiến thức rất quan trọng bạn cần nắm rõ để biết cách lên menu, điều chỉnh công thức pha chế sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng, bổ sung món mới vào thực đơn,….đây là một trong những bí quyết giúp bạn thành công trong kinh doanh.

Các giấy tờ pháp lý: Khi đã có mặt bằng để thuê, bạn cần đến phường hoặc xã nơi bạn mở quán làm giấy phép kinh doanh. Đối với các quán cafe nhỏ, bạn chỉ cần đóng thuế khoán với hình thức Hộ kinh doanh cá thể. Bạn có thể yên tâm là số tiền bỏ ra cho việc này không lớn mà đảm bảo cho việc kinh doanh của bạn không gặp rắc rối gì trong suốt quá trình hoạt động.

Tìm nguồn cung ứng nguyên liệu: Trước khi mở quán bạn cần liên hệ đến các nhà cung cấp dụng cụ và nguyên liệu pha chế an toàn, chất lượng và có tính ổn định. Bạn có thể tìm các nhà cung ứng này thông qua người quen, bạn bè hoặc từ một số quán cafe mà bạn biết.

Chọn địa điểm và mặt bằng: Nếu có thể bạn nên lựa chọn những địa điểm gần chợ, trường học, trung tâm thương mại hoặc nhiều công ty,…và nên nhớ mỗi địa điểm và loại hình kinh doanh bạn sẽ phải áp dụng phong cách trang trí, phục vụ, PR cho đến việc nghiên cứu một số món thức uống sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng mà quán bạn nhắm tới.

Lên menu thức uống: Hãy tạo nên một menu thức uống độc đáo và tạo nét đặc trưng cho quán của bạn. Ngoài pha chế cafe và một số loại nước thông dụng như chanh muối, sting, coca, bạn nên bổ sung thêm đa dạng món nước được yêu thích hiện nay như cafe đá xay, mojito, mocktail, cocktail, soda, các loại nước ép, sinh tố,…

Những yếu tố chuyên môn cần có để kinh doanh quán cafe

Bên cạnh các yếu tố về điều kiện, bạn cần có các yếu tố chuyên môn như khả năng lập kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh. Việc này sẽ giúp bạn xác định được khách hàng mục tiêu cụ thể và kinh doanh đúng với nhu cầu của khách đến quán.

Kỹ năng lập kế hoạch marketing, kế hoạch tuyển dụng nhân viên hay các phương án đào tạo, quản lý và vận hành bộ máy kinh doanh từ giữ xe, học cách pha chế đúng chuẩn, thu ngân, phục vụ,…cũng là những kỹ năng cần có đối với bất kỳ chủ quán cafe nào.

Đặc biệt kiến thức về pha chế cà phê và các món thức uống đơn giản là điều cực kỳ cần thiết để kinh doanh quán cafe thành công. Do đó trước khi mở quán bạn cũng nên theo học ở một trường dạy pha chế để tự tin pha chế món nước uống thơm ngon, đặc sắc tạo thương hiệu và thu hút khách hàng.

Chúc bạn khởi nghiệp và kinh doanh quán cafe thành công!

Share this:Trả lời

Gọi ngay
chat-active-icon