VI EN

Cà phê hòa tan là gì ?

Đăng lúc 02:42 , 23/02/2017

Cà phê hòa tan là gì?

Cà phê hòa tan là cà phê được làm ra từ những hạt cà phê rang khô
Phương pháp để tạo ra cà phê hòa tan: bao gồm 2 phương pháp
Sấy phun cà phê: Cà phê hòa tan được tạo ra từ dung dịch cà phê đậm đặc được phun vào buồng chứa không khí nóng, và nhờ quá trình lưu thông không khí làm cho những giọt cà phê khô lại trở thành những mảnh cà phê nhỏ hoặc bột mịn.
Sấy đông lạnh cà phê: ở phương pháp này thì lại sấy khô tinh thể cà phê ở nhiệt độ thấp với môi trường chân khôn

Theo nghiên cứu cho rằng, hàng ngày chỉ cần sử dụng 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên phải biết cách sử dụng một cách khoa học, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ:
Bạn nên uống một tách cà phê hòa tan, uống sau bữa ăn từ 30 đến 60 phút. Làm như vậy sẽ giúp bạn giảm lượng mỡ thừa sau bữa tối, caffein trong cà phê sẽ đốt cháy lượng chất béo tích tụ trong cơ thể nhanh hơn. Tuy nhiên đối với những người thường xuyên bị mất ngủ, hay bị chứng khó tiêu thì không nên uống. Và nếu bạn không muốn bị viêm loét dạ dày thì bạn cũng không nên uống cà phê vào lúc đói.
Để cơ thể hứng phấn hơn thì trước khi tập thể thao 30 phút bạn cũng có thể uống một ly cà phê, vì các axit béo trong cà phê hòa tan sẽ thành năng lượng tăng tốc độ đốt cháy mỡ thừa khi bạn vận động, từ đó việc luyện tập sẽ trở nên hiệu quả hơn.
Việc bạn uống cà phê đá hay cà phê nóng nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Thường thì mọi người rất thích uống cà phê đá bởi cùng với sự ngậy béo và vị đắng đặc trưng của cà phê thì có thêm chút đá sẽ làm cho người thưởng thức thấy sảng khoái và dễ uống hơn. Tuy nhiên, các bạn nên uống cà phê nóng thì tốt hơn vì cà phê nóng giúp cho nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn giúp cho việc đốt cháy calo nhanh hơn. Vì vậy mỗi ngày các bạn nên uống một tách cà phê hòa tan nóng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Vậy theo các bạn uống cà phê uống tan có béo không? Sau bài viết này chắc chắn các bạn đã biết rõ câu trả lời và hãy yên tâm thưởng thức cà phê theo cách riêng của mình nhé.

Tại Việt Nam, khi nói tới cà phê hòa tan, phần nhiều người uống cà phê sẽ liên tưởng tới cà phê hòa tan 3in1 gồm cà phê hòa tan, đường và sữa. Nên trong các giao dịch, các nhà cung cấp cà phê hòa tan giá sỉ như đôi khi dùng các thuật ngữ thay thế như cà phê hòa tan nguyên chất hay cà phê hòa tan 1in1 để làm rõ và tránh nhầm lẫn.

Cà phê hòa tan được chế biến như thế nào?

Để dễ hiểu, cà phê hòa tan cũng là cà phê và được phát minh dựa trên nhu cầu mong muốn uống cà phê nhanh của những người bận rộn. Do vậy, qui trình chế biến ra cà phê hòa tan thường là theo cách này:

Bước 1: chuẩn bị cà phê nhân. Cà phê nhân có thể là 100% robusta, 100% arabica hoặc phối trộn theo tỉ lệ giữa robusta và arabica. cũng cung cấp loại robusta R3 (25% đen vỡ) thường dùng cho các nhà máy cà phê hòa tan. Cà phê nhân tại bước này cũng được làm sạch để loại bỏ tạp chất.
Bước 2: rang cà phê nhân. Cà phê sẽ được rang theo các mức khác nhau tùy theo nhu cầu.
Bước 3: xay. Cà phê sau khi rang sẽ được xay thật mịn để dễ hòa tan.
Bước 4: trích ly. Nước sẽ được thêm vào hỗn hợp cà phê bột để trích ly các chất tan trong cà phê.
Bước 5: lọc. Dung dịch cà phê sẽ được lọc nhiều lần để loại bỏ các chất không tan và tạp chất còn lại (coffee residue).
Bước 6: cô đặc. Dung dịch sau khi lọc sẽ được loại bớt nước để trở nên cô đặc hơn.
Bước 7: sấy. Cà phê cô đặc sẽ được sấy để làm khô dung dịch, loại bỏ nước xuống mức rất thấp (độ ẩm khoảng 1% tới 2%). Có ba cách làm khô dẫn tới hình dạng của cà phê hòa tan khác nhau gồm sấy phun (spray-dried); sấy cốm (granulated) và sấy lạnh (freeze-dried).
Bước 8: đóng gói thành phẩm – thường là bao 10kg hoặc thùng carton 25kg.

Các bài viết khác