VI EN

Cà Phê Chồn

Đăng lúc 10:15 , 18/01/2018

CÀ PHÊ CHỒN – TINH TÚY HẠT CÀ PHÊ

Sản Phẩm: Cà Phê Chồn Nguyên Chất 100%

Giá Bán: 2.500.000 đồng/kg

Liên Hệ: 0976 86 81 28 – 0967 9999 51

 

Cà phê Chồn – tức là cà phê và con Chồn – cả hai mối quan hệ này đều không gắn liền với nhau. Nhưng tại sao có từ Cà phê Chồn xuất hiện? Và nó đã trở thành một thức uống huyền thoại mỗi khi người ta nhắc đến nó với giá trị không hề rẻ.

Cà phê Chồn ( Kopi Luwak) có lịch sử hàng trăm năm khi người Hà Lan mang cây cà phê du nhập vào các nước thuộc địa của họ, trong đó có đảo Tava và Sumatra của Indonesia. Theo tiếng Indonesia thì Kopi là cà phê , còn Luwak là tên của một loại Cầy (chồn) cư trú tại đây. Như vậy, Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt cà phê do loài Cầy này ăn rồi thải ra.

Cà phê Chồn có vị thơm ngon đặc biệt và dễ chịu. những con Chồn chỉ chịu ăn những quả Cà phê chin mọng chắc nhất, chất lượng nhất. Nhờ vào sự tác động của các Enzim tiêu hóa trong dạ dày của chồn đã làm thay đổi các phân tử bên trong của hạt cà phê và biến nó thành một hợp chất cà phê khác đi, có nghĩa là tác động đến cấu trúc hương làm mùi hương của cà phê Chồn đậm đà hơn ( GS Masimo Marcone Canada).

Cà Phê chồn

Cà phê Chồn được phơi khô

Cà phê chồn được rang mộc

Hiện nay, tại Phía Bắc ở tỉnh Thái Bình cũng có một trang trại rộng 2000 m2 nuôi Chồn Hương và sản xuất ra Cà Phê Chồn Nguyên chất  - Đó là trang trại của Anh Đoàn Văn Nghiên ở Xóm 6, xã Vũ Lạc, TP. Thái Bình, Tỉnh Thái Bình. Cà phê được Anh chọn những hạt Cà phê chất lượng nhất, tốt nhất để cho Chồn Hương ăn hạt Cà Phê thì khoảng 1 giờ sau, Chồn sẽ thải ra phân có hạt Cà phê. Sau đó, hạt Cà phê được ủ và làm sạch, được chế biến và sản xuất thành Cà Phê Chồn và được bán ra với giá 2,5 triệu đồng/kg.

Anh nghiên cho biết: việc cho Chồn Hương sinh sản tại trang trại của Anh đã hoàn toàn thành công và đã chủ động cung cấp con giống ra thị trường. Trước khi nuôi Chồn Hương, Anh Nghiên đã trải qua các công việc như nuôi Vịt thịt, làm thợ Hồ nhưng cuộc sống rất bấp bênh. Khi Anh chuyển hướng sang nuôi Chồn, đa số người ta không tin Anh sẽ thành công. Anh nói : Ở Việt Nam, Chồn Hương hay gọi là Cầy Hương, Cầy Xa, Chồn Mướp… thịt Chồn mềm, Thơm ngọt, da và xương được dung như vị thuốc Cổ Truyền. Chồn hương Đực có tuyến Xạ hương là dược liệu quý. Với những yếu tố quý đó, Chồn hương sinh sản ra không kịp bán ra thị trường. hiện nay, với kinh nghiệm nuôi Chồn Hương, Anh đã có cách xây dựng quy trình nuôi Chồn Hương với chuồng trại được xây dựng : cao 70 cm, ngang 1 mét dài 1,2 mét và đặt theo hướng đông – nam; có mái che, thoáng mát, đảm bảo mùa đông ấm, mùa hè thoáng mát. Chồn hương trưởng thành dài từ 60 – 70 cm2 , nặng từ 3 – 5 kg. Anh Nghiên cho biết : Chồn Hương là loài động vật hoang dã nhưng rất dễ nuôi bởi chúng ăn tạp từ các loại trái cây có độ ngọt đến cơm, cháo, thịt, cá… Chồn Hương ngủ ngày, Ăn đêm nên đến sang làm vệ sinh chuồng trại là xong. Một con Chồn Hương nuôi 6 tháng tốn 400.000 đồng tiền thức ăn đạt từ 3-3,5 kg. Riêng mùa sinh sản của Chồn Hương tập trung từ Tháng 2 đến tháng 10 Âm Lịch, nuôi từ 5-6 tháng là có thể cho giao phối lần đầu. Chồn Hương thiên nhiên một năm đẻ được một lứa, chồn thuần hóa mỗi năm đẻ được hai lứa, mỗi lứa trung bình từ 3-6 con. 

Một số biểu hiện Động dục: chồn cái thường bỏ ăn khoảng 3 ngày, phá chuồng, phát tiếng kêu lạ. Chồn đực tiết ra mùi thơm để quyến rũ con cái. Khi đó, cho con đực vào giao phối với con cái, sau đó tách con đực ra. Thời gian mang thai của Chồn từ 90 – 100 ngày thì sinh. Trước khi Chồn đẻ khoảng 30 ngày cần bổ sung các chất dinh dưỡng cho Chồn mẹ như Bconplex, Vitamin tổng hợp. Chồn con được 35 ngày tuổi thì ăn chung thức ăn với mẹ. Sau 60 ngày thì xuất chuồng, trọng lượng từ 500gram – 800gram một con.

Hiện tại, Anh Nghiên chuyên cung cấp con giống, bao tiêu sản phẩm và tư vấn kỹ thuật nuôi Chồn Hương. Ngoài ra Anh còn phân phối cà phê Chồn do Anh tạo ra. Mọi Chi tiết xin liên hệ : Anh Đoàn Văn Nghiên – ĐT : 0976 86 81 28 – 0967 9999 51.

 

Các bài viết khác